Tìm hiểu sự hình thành và phát triển của gạch ốp lát

 

Gạch ốp lát là sản phẩm khá phổ biến với nhiều công trình xây dựng. Và cũng là dòng gạch có lịch sử phát triển từ rất sớm được con người tìm thấy và chế tạo đa dạng như ngày nay. Trong bài viết này. Chúng tôi chia sẻ với các bạn quá trình hình thành và phát triển của gạch ốp lát.

Sự hình thành của gạch ốp lát

Là dòng sản phẩm trang trí nội thất, ngoại thất có mặt ở mọi công trình xây dựng. Mang đến một không gian sống của tất cả mọi người. Ở các nước Châu Âu gạch lát nền sử dụng cho nhiều công trình tôn giáo, nhà thờ… cùng các công trình dân sinh như nhà ở, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn… và kết hợp cùng hệ thống nội thất phù hợp mang đến một không gian tuyệt vời.

lịch sử và quá trình phát triển gạch ốp lát

Gạch ốp lát là sản phẩm đơn giản của nghệ thuật làm gốm, sứ. Theo các chuyên gia khảo cổ trên thế giới. Gạch ốp lát xuất hiện tại Ai Cập cách thời đại ngày nay 4000 năm. Trải qua thời gian, công nghệ sản xuất gạch ốp lát được chưa về các quốc gia Hồi giáo và sau đó được ghi nhận tại Tunisia vào thế kỷ IX TCN và tại Iran thế kỷ XI TCN.

Sự phát triển của gạch ốp lát

Gạch ốp lát được sử dụng và xuất hiện nhiều ở các quốc gia Châu Âu và có thể thấy nhiều nhất tại các khu vực nhà thờ trong 2 thế kỷ XIII và thế kỷ XIV. Cũng tại Châu Âu, Hà Lan là quốc gia sản xuất và cung cấp gạch ốp lát từ những năm của thế kỷ XVII và XVIII. Bước sang thế ký XIX Vương quốc Anh trở thành quốc gia đi đầu trong việc sản xuất gạch ốp lát.

Có rất nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy gạch ốp lát xuất hiện khá sớm ở Anh và một số quốc gia Tây Âu vào khoảng thế kỷ X TCN. Khi đó, các loại gạch ốp lát bằng men được bán với giá thành cao và chỉ có những giáo sĩ giàu mới đủ khả năng sử dụng. Đến thế kỷ XVI TCN trở đi, gạch ốp lát được sản xuất rộng lớn tại Tây Ban Nha. Và những sản phẩm gạch ốp lát tiêu biểu được tìm thấy ở cung điện Hoàng gia Alhambra Granada cũng như trong nhà thờ Cordoba. Đến thế kỷ XIV trở đi, các sản phẩm gạch ốp lát bằng kính manh nha xuất hiện tại Anh và Hà Lan.

Năm 1584, một xưởng sản xuất gạch ốp lát được thành lập tại thị trấn Delft (Hà Lan). Trải qua nửa thế kỷ những người thợ ở đó đã mang lại thương hiệu nổi tiếng cho thành phố bởi những sản phẩm gạch ốp lát có màu xanh và trắng. Tuy nhiên, đến khoảng năm 1725, công việc sản xuất tại thành phố Delft có những dấu hiệu suy giảm và dẫn đến nhà máy đóng cửa, công ty bị phá sản. Và đến nửa sau của thế kỷ XIX chỉ còn là một nhà máy sản xuất gạch nhỏ ở Delft.

Thời điểm này, tại Châu Âu có những thương hiệu gạch ốp lát nổi tiếng đến từ các cường quốc như Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan… Với chất liệu, hoa văn, màu sắc được thể hiện sinh động, đặc sắc từ mẫu mã đến thiết kế, phong cách… Phải kể đến dòng gạch ốp lát Maiollica của Ý tiêu biểu cho sự đa dạng này.

lịch sử phát triển gạch ốp lát

Đến những năm đầu thế kỷ XIX trở đi, tại Anh với sự bùng nổ trong cuộc cách mạng công nghiệp. Đã mang đến những lợi thế và sức mạnh cho sự phát triển và sản xuất gạch ốp lát đại trà và đạt đỉnh cao vào cuối thế kỷ XIX. Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim không tồn tại được lâu, khi nhiều công ty, nhà sản xuất cạnh tranh nhau đến từ Mỹ hoặc các sản phẩm nhập khẩu. Cũng dần đi vào con đường suy thoái một cách nhanh chóng.

Thế kỷ XX là sự hồi sinh của các phong trào nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm gạch ốp lát dần được sử dụng nhiều hơn cho mọi không gian từ nhà tắm đến phòng bếp. Hay chúng được sử dụng treo tường trên xe điện ngầm. Mang đến nhiều màu sắc đa dạng và sinh động.

Sự phát triển của gạch ốp lát trong thời công nghệ 4.0

Trải qua thời gian và những thay đổi. Từ công nghệ sản xuất đến đa dạng trong mẫu mã. Ngày nay, các sản phẩm gạch ốp lát phong phú hơn rất nhiều. Các nhà đầu tư, cá nhân, kiến trúc sư có những cách nhìn khác nhau về gạch ốp lát. Nhằm mang đến hiệu quả trong trang nội thất, ngoại thất các công trình xây dựng.

Sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật, mang đến những lợi thế cho ngành vật liệu xây dựng và người tiêu dùng. Với các nhà sản xuất họ đã cho ra đời những sản phẩm mới, chất lượng tốt hơn, mẫu mã, kích thước đa dạng hơn.

Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau, không chỉ một loại đơn điệu. Thay vào đó, khách hàng có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và tìm cho không gian, mục đích sử dụng gạch ốp lát của mình thêm phong phú.

Trên đây là một số thông tin về  sự hình thành và phát triển của gạch ốp lát. Có lẽ chưa thể làm thỏa mãn những quan tâm của quý khách. Vậy, để tìm kiếm sản phẩm như ý muốn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

http://taiceragroup.com.vn