Làm thế nào để sửa chữa một tấm đá cẩm thạch bị hỏng?

Đá cẩm thạch hay còn được gọi là đá hoa cương là một loại gạch đá được đánh giá cao về chất lượng, kiểu dáng mẫu mã sử dụng ốp lát mặt bàn hay một số nơi chuyên dụng, nhưng giống như các loại đá khác, loại gạch đá này có thể vỡ nếu bị rơi hoặc vật nặng rơi xuống bề mặt đá. Vậy làm thế nào để sửa chữa một tấm đá cẩm thạch bị hỏng hãy cùng biết ngay sau đây nhé

Một phiến đá cẩm thạch bị vỡ không nhất thiết có nghĩa là đã đến lúc thay thế vật thể. Miễn là khối không bị thiếu, vết vỡ thường có thể sửa chữa được bằng epoxy hai phần hoặc chất kết dính được thiết kế cho đá cẩm thạch hoặc đá.

1- Làm sạch triệt để

Trước khi dán các mảnh đá cẩm thạch vỡ lại với nhau, làm sạch cả hai phần dọc theo cạnh bị hư hỏng. Chải các cạnh bị hỏng bằng bàn chải nylon cứng để loại bỏ các hạt đá cẩm thạch lỏng lẻo. Lau acetone dọc theo khu vực vỡ sẽ làm sạch đá cẩm thạch, làm cho nó dễ tiếp nhận hơn với epoxy. Acetone, một thành phần quan trọng trong nước tẩy sơn móng tay, có mùi mạnh, vì vậy chỉ sử dụng nó ở ngoài trời hoặc trong một khu vực thông thoáng.

2- Nghỉ ngơi sạch sẽ

Nếu tấm đá vỡ theo cách mà các mảnh khớp với nhau một cách độc đáo, không có khoảng trống, một chất lỏng epoxy hoặc chất kết dính xây dựng được thiết kế cho đá có thể kết dính các mảnh lại với nhau. Nếu bạn đang sử dụng keo ốp lát epoxy hai phần, hãy trộn hai thành phần lại với nhau trong cốc dùng một lần, khuấy dung dịch bằng que thủ công.

Áp dụng epoxy cho mỗi bề mặt bị hỏng, nếu hướng của epoxy đề nghị áp dụng trên cả hai bề mặt, sau đó ấn các miếng lại với nhau. Sử dụng một cây gậy thủ công hoặc bàn chải nghệ sĩ dùng một lần để áp dụng epoxy. Nếu có bất kỳ vết bẩn nào khi bạn đặt các mảnh lại với nhau, hãy lau nó ngay lập tức bằng một miếng giẻ ẩm, theo đường sát thương để tránh bị dính epoxy ở nơi khác trên đá cẩm thạch.

3- Phần còn thiếu

Nếu các bộ phận của tấm vỡ không khớp với nhau, hãy thu thập càng nhiều bụi đá cẩm thạch càng tốt hoặc mua một số từ nhà cung cấp đá, phù hợp với màu của tấm vỡ. Trộn epoxy với một phần bằng nhau của bụi đá cẩm thạch để tạo ra chất độn phù hợp màu cho các khu vực bị thiếu khối.

Áp dụng keo dán đá epoxy vào khu vực bị hỏng bằng một cây gậy thủ công hoặc bàn chải của nghệ sĩ, sau đó nhấn các mảnh lại với nhau. Rắc thêm chất độn epoxy vào các khoảng trống và kẽ hở để phù hợp với mức độ của bề mặt đá cẩm thạch ban đầu.

4- Kết dính lại với nhau

Trong khi thực hiện sửa chữa, sử dụng một cái kẹp để giữ hai nửa tấm lại với nhau, trừ khi sự cố xảy ra theo cách mà bạn có thể đặt một mảnh vỡ trên đỉnh kia, căn chỉnh tấm theo chiều dọc trong khi epoxy xử lý.

Nếu tấm vỡ quá lớn để sử dụng kẹp gỗ hoặc cửa hàng tiêu chuẩn, hãy quấn một kẹp dây đeo quanh một khu vực gần nơi sửa chữa, nhưng không trực tiếp trên nó, để tránh bị dính epoxy vào dây đeo. Sau khi chất kết dính được xử lý theo khuyến nghị của nhà sản xuất, hãy nhẹ nhàng cạo sạch phần keo thừa bằng lưỡi dao cạo. Sử dụng giấy nhám rất mịn để làm mịn khu vực sửa chữa.

Nên sử dụng keo dán gạch để hoàn thiện viên đá cẩm thạch hay đá hoa cương của mình thêm thời gian sử dụng cũng như tối ưu tốt nhất dành cho công trình của bạn.

>>> Xem thêm bài viết: Sử dụng keo thi công đá cẩm thạch