Gạch giá rẻ thường có những đặc điểm gì?

Thị trường gạch ốp lát hiện nay đa dạng phân khúc, bên cạnh gạch ốp lát cao cấp còn có rất nhiều mẫu gạch giá rẻ. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số đặc điểm nhận biết gạch giá rẻ giúp bạn luôn chọn được đúng loại gạch theo mong muốn, không bị qua mắt bởi gạch giá rẻ song giá cao. Khám phá ngay!

Gạch ốp lát giá rẻ

  1. Đặc điểm của gạch giá rẻ 

1.1 Gạch thường có thành phần chính là đất sét

Nguyên liệu chính là một phần vô cùng quan trọng quyết định đến giá thành của viên gạch. Những nguyên liệu chính để làm nên gạch hiện nay là đất sét và bột đá. Đất sét có giá thành rẻ hơn so với bột đá. Công nghệ xử lý trước khi đưa vào sản xuất khép kín của bột đá cũng đòi hỏi cầu kỳ, công nghệ cao hơn so với đất sét. 

Chính bởi vậy những mẫu gạch giá rẻ thường được làm từ chất liệu là đất sét (thường là đất sét đỏ). Bạn có thể dễ dàng nhận biết điều này thông qua việc quan sát xương gạch. Nếu như xương gạch làm từ bột đá thường có màu trắng thì những mẫu gạch có thành phần làm từ đất sét thường có màu đỏ nâu. 

1.2 Khả năng chịu lực của gạch không cao

Gạch giá rẻ rất nhiều mẫu thường làm từ đất sét. Đặc điểm của gạch thành phần đất sét sau khi nung trong lò là nếu phải chịu một lực tác động lớn, mạnh sẽ dễ bị vỡ, dễ bị nứt. Lực ép, lực uốn thường không cao. Khi bị rơi, gạch rất dễ vỡ. 

1.3 Khả năng chống thấm hút nước của gạch >3%

Bên cạnh đó, một trong những đặc điểm của gạch giá rẻ chính là khả năng chống thấm hút nước không cao. Thành phần gạch như đã nói ở trên chủ yếu là đất sét, đất sét sau khi nung, khô thường có độ hút nước rất cao >3%. 

Bạn có thể sử dụng một ít nước vẩy trên xương gạch nếu nước nhanh chóng thấm vào xương gạch chứng tỏ thành phần viên gạch là đất sét. Những viên gạch như vậy thường có giá thành không cao như nhiều dòng gạch được làm từ bột đá. 

1.4 Họa tiết gạch 

Ngoài đặc điểm nhận diện về xương gạch, có một đặc điểm bạn cũng có thể nhận diện gạch giá rẻ đó là bề mặt viên gạch. Những mẫu gạch cao cấp, gạch chất lượng trên thị trường hiện nay thường được in công nghệ kỹ thuật số cao cấp, họa tiết gạch thường sắc nét với những đường vân đá, vân gỗ, đường nét hình học, đường nét hoa văn tự nhiên, tinh tế sống động như thật. 

Ngược lại, những mẫu gạch giá rẻ bề mặt thường là gạch màu trơn, họa tiết gạch thường bị nhòe, không sắc nét.

1.5 Gạch thường nhẹ

Một đặc điểm khác bạn có thể nhận diện gạch giá rẻ đó là gạch giá rẻ thường có trọng lượng nhẹ. Gạch chất lượng tốt thường nặng hơn. Sở dĩ như vậy vì gạch giá rẻ thường được làm bằng đất sét trong khi đó gạch chất lượng tốt thành phần thường là bột đá. 

Có nên chọn gạch giá rẻ hay không

  1. Khi nào nên chọn gạch giá rẻ, khi nào chọn gạch chất lượng?

Gạch giá rẻ ốp lát cho công trình sử dụng lâu dài sẽ nhanh bị hỏng, mất công thi công sửa chữa, vẻ đẹp thẩm mỹ không được bảo đảm. Gạch chất lượng khi ốp lát cho công trình tạm thời không thực sự cần thiết, dẫn đến việc lãng phí chi phí mua gạch. Bởi vậy chọn gạch giá rẻ hay gạch chất lượng cần phù hợp với mục đích sử dụng. 

Những công trình nhà ở tạm, nhà trọ kinh phí đầu tư thấp bạn có thể lựa chọn gạch giá rẻ. Song những công trình xác định lâu dài trên 5 năm bạn nên lựa chọn những loại gạch có chất lượng tốt. Có rất nhiều loại gạch thành phần đất sét, có xương gạch ceramic, song được sản xuất trên dây chuyền máy móc, công nghệ tiên tiến, có chất lượng rất tốt. Độ bền, tuổi thọ gạch lâu dài. Vì vậy, bạn nên đến những đại lý gạch uy tín, đội ngũ tư vấn có nhiều kinh nghiệm để lựa chọn được loại gạch phù hợp nhất cho công trình, nhà ở của gia đình mình. 

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã nằm lòng một số đặc điểm nhận biết gạch giá rẻ. Xây dựng nhà ở là một công việc trọng đại trong đời người, mua gạch cũng cần một khoản chi phí không nhỏ. Bởi vậy, bạn nên tính toán cân nhắc thận trọng trước khi mua, bảo đảm giá cả, chất lượng, thẩm mỹ hài hòa cho ngôi nhà, công trình của mình!